VN EN

MỖI CHIẾC BÁNH ĐẶT TRỌN TÂM TÌNH

Mỗi người đều có cho mình một loại bánh nướng hợp khẩu vị, một thương hiệu mà mình đã quen thuộc và yêu mến. Tất cả những thông tin gì xung quanh “hộp bánh Trung thu tôi thích” đều khiến dư luận quan tâm. Năm nay “họ” sẽ làm bánh nhân gì? Giá cả sẽ thay đổi ra sao? Sư phụ nào sẽ đảm nhận trách nhiệm làm bánh năm nay?...

Cùng trò chuyện với sư phụ Wang Yue Lun (tên trìu mến thường gọi là sư phụ Vương) – người dành tất cả tâm tư và tình cảm cho những chiếc bánh nướng mang hương vị Hồng Kông đích thực.

 

Bánh trung thu Long Đình - Cả tâm tình gửi trao

Sư phụ Vương, anh đã làm bánh Trung thu bao nhiêu năm rồi? Điều gì đưa anh đến với công việc làm bánh Trung thu?

Sư phụ Vương: Tôi bắt đầu làm bánh Trung Thu từ năm 1997. Vì Bánh Trung Thu là một trong những loại điểm tâm truyền thống của Trung Quốc, mà nghề chính của tôi là chế biến các loại điểm tâm nên tôi đến với Bánh Trung Thu như một sự tất nhiên và với lòng yêu nghề sâu sắc.

Tôi hỏi thật, anh đừng giận nhé. Việc làm bánh Trung Thu có nhàn hạ hơn so với người thợ làm các loại bánh khác hay không, vì bánh Trung Thu mỗi năm chỉ có 1 lần?

Sư phụ Vương: Vì mỗi nghề - mỗi người thợ - mỗi công việc đều có những đặc trưng riêng nên không thể nói nghề này nhàn hạ hơn hay nghề kia vất vả hơn. Riêng về Bánh Trung Thu lại có rất nhiều loại mà mỗi loại đều mang trong nó những ý nghĩa và cách chế biến tương đối khác. Theo tôi nghĩ để làm ra một chiếc bánh Trung Thu ngon và mang đậm bản sắc địa phương thì không hề đơn giản. Để thành công, người thợ làm bánh phải thực sự yêu nghề và làm việc bằng chính tâm huyết của mình. Cái “Tâm” ở đây là điều vô cùng quan trọng. 

                                                    

Tâm huyết của người nghệ nhân

 

 Chúng ta cùng hồi tưởng lại quá khứ một chút nhé. Từ khi bắt đầu làm bánh Trung Thu đến nay, Trung Thu năm nào khiến anh nhớ nhất? Kỷ lục về số lượng bánh anh đã làm trong một ngày là bao nhiêu?

Sư phụ Vương: Không phải trong quá khứ đâu, có lẽ mùa Trung Thu năm nay sẽ là mùa Trung thu làm tôi nhớ nhất vì đến Việt Nam làm bánh Trung Thu là một niềm vinh hạnh, nhưng cũng là một thử thách lớn, bánh Trung Thu của tôi sẽ phải đối mặt và được sự cạnh tranh trong một thị trường Bánh Trung Thu hoàn toàn mới, khác biệt và xa lạ. Ngoài ra, trong dịp này tôi đã được quen biết với những cộng sự trẻ Việt Nam. Tôi cảm nhận được sự nhiệt tình trong công việc của họ, cũng như được lĩnh hội nhiều về một đất nước Việt Nam xinh đẹp, mến khách.

Còn kỷ lục làm bánh ấy hả? Đó là có lần, trong một ngày tôi sản xuất ra 8.000 chiếc bánh (loại 150g). Tuy rất vất vả nhưng sau một ngày làm việc, nhìn lại thành quả của mình tôi thấy rất tự hào và vui nữa. (cười)

Trước khi đến với nhà hàng Long Đình vào mùa thu năm nay để làm bánh nướng, anh đã biết gì về Bánh Trung Thu Long Đình?

Sư phụ Vương: Trước khi đến làm việc ở Long Đình tôi đã được nghe nói về Bánh Trung Thu Long Đình qua lời giới thiệu của một người bạn hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, rằng Bánh Trung Thu Long Đình là loại bánh cao cấp được rất nhiều người trong giới thượng lưu biết đến và tin dùng với hình thức tao nhã, đẹp mắt, chất lượng tuyệt hảo.                                            

Tuyệt phẩm của người nghệ nhân

 

Bánh Trung thu Long Đình đã có một vị thế nhất định ở thị trường Việt Nam, thế nên khách hàng kỳ vọng rất nhiều về sự đổi mới của bánh qua từng năm. Anh định chế biến chiếc bánh trung thu năm nay thế nào, lấy ý tưởng nào? Anh muốn gửi gắm điều gì vào trong chiếc bánh năm nay?

Sư phụ Vương: Đầu tiên, chúng tôi sẽ chọn những loại nhân bánh tốt nhất, rồi dùng “Tâm” để chế biến nên những chiếc bánh Trung thu có chất lượng tuyệt hảo nhất. Tôi mong rằng mỗi chiếc bánh mỗi chiếc bánh Trung thu mà thầy trò chúng tôi dùng “Tâm” chế biến ra sẽ mang đến cho người tiêu dùng những lời chúc có ý nghĩa tốt đẹp nhất. Như chiếc bánh Trung Thu mang trường phái Hồng Kông với lớp vỏ mỏng, nhân thượng hạng, chúng tôi cầu chúc cho người tiêu dùng sức khỏe dồi dào, có một cuộc sống ngọt ngào như nhân bánh, có một gia đình đoàn viên, sung túc như những chiếc bánh nướng Hồng Kông tròn viên mãn.

 Một chiếc bánh Trung thu, theo riêng anh, có cần phải đẹp không? Hay cứ ngon là được?

Sư phụ Vương: Khi nói rằm Trung Thu người ta sẽ nghĩ đến sự “đoàn tụ” của gia đình. Bản thân chiếc bánh Trung thu mang trong mình hàm nghĩa như vậy vì nó có hình tròn, tượng trưng cho chữ “viên”, mà “đoàn viên” là việc rất hạnh phúc, vui vẻ. Vì vậy mà một chiếc bánh Trung Thu nhất định phải thật tinh tế và đẹp mắt thì mới thể hiện hết được sự hạnh phúc và niềm hân hoan trong ngày vui đoàn tụ của con người.

Để tạo nên một chiếc bánh trung thu đẹp ngon thì việc chọn nhân bánh rất quan trọng, phải đảm bảo chất lượng và được thông qua kỹ thuật chế biến chuyên nghiệp. Cả quá trình làm bánh đều phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, vỏ bánh mỏng đều, nhân bánh thượng hạng, bề ngoài bóng đẹp là tiêu chuẩn của một chiếc bánh trung thu Long Đình có hoàn mỹ.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này!

 

 

Thong ke
Hotline: 0902 286 286

Bánh trung thu Long Đình là sản phẩm của Nhà hàng Long Đình

Địa chỉ: 64B, Quán Sứ, Hà Nội

SĐT: 04 394 29166 - 04 394 29168

Fax: 04 394 29169

Hotline: 0902 286 286

Email: trieunhat.cskh@gmail.com